ตำแหน่งสิวบนหน้า สามารถบอกโรคได้

ตำแหน่งสิวบนหน้า สามารถบอกโรคได้ สิวถือเป็นปัญหาบนใบหน้า ที่สร้างความกังวลให้กับสาว ๆ เป็นอย่างมาก แค่เรามีสิวขึ้นมา 1 เม็ด ก็สามารถทำให้กังวลได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งการเกิดสิวมันมีหลายปัจจัยด้วยกัน บางคนอาจจะเกิดจากอาการแพ้ บางคนอาจจะเกิดจากอาการขาดน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ท่านรู้หรือไม่! ว่าการเป็นสิวมันสามารถบอกปัญหาสุขภาพได้ โดยเฉพาะตำแหน่งที่เกิดสิว สามารถบอกโรคต่าง ๆ ที่อาจจะขึ้นกับคนเป็นได้ ซึ่งบทความของ gettoknowladge เกี่ยวกับสุขภาพในวันนี้ จะพาท่านไปทำความรู้จักกับเรื่องนี้ให้มากขึ้น เพื่อให้ท่านสังเกตตัวเอง ว่าการเป็นสิว จะนำมาซึ่งอาการต่าง ๆ ข้างเคียงหรือไม่

9 ตำแหน่งสิวบอกโรค

  • สิวขึ้นหน้าผากซ้ายและขวา

การเป็นสิวบริเวณหน้าผาก ถือว่าพบบ่อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับส่วนอื่น ๆ หากเราไม่ได้โฟกัสในส่วนของสิวบอกโรค เราก็จะคิดว่าการเกิดสิวในส่วนนี้ น่าจะมาจากอาการแพ้บางอย่าง โดยบางคนอาจจะแพ้ผมหน้าม้า บางคนอาจจะแพ้เหงื่อ บางคนอาจจะแพ้อากาศ และอื่น ๆ แต่เอาเข้าจริงแล้ว การเป็นสิวบริเวณดังกล่าว ไม่ว่าจะซ้ายหรือขวา มันสามารถบ่งบอกว่าผิดปกติในร่างกายได้ ซึ่งเขาว่ากันว่าคนที่เป็นสิวบริเวณนี้ ส่วนใหญ่จะมีอาการเกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะ และต่อมหมวกไตค่ะ

  • สิวขึ้นตรงหว่างคิ้ว

จุดสังเกตของสิวบอกโรคที่ต่อมา คือสิวที่เกิดขึ้นตรงหว่างคิ้ว ส่วนใหญ่แล้วสิวที่เกิดบริเวณนี้จะพบน้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกันส่วนอื่น ๆ ซึ่งท่านต้องลองสังเกตตัวเอง ว่าท่านเป็นคนที่ชอบทานอาการรสจัดหรือไม่ จัดในที่นี่คือเค็มจัด เผ็ดจัด และอื่น ๆ อีกอย่างที่มีส่วนให้เกิด ก็คือการรับประทานอาหารตอนดึก หรือไม่ก็เป็นคนที่ทานนมไม่ได้ ซึ่งคนที่เป็นสิวส่วนนี้ ว่ากันว่าอาจจะมีปัญหาเรื่องการย่อยแล็กโทสค่ะ

เนื้อหา-1
  • สิวขึ้นในหูทั้ง 2 ข้าง

ต่อมาเป็นสิวที่ขึ้นในหูทั้ง 2 ข้าง ว่ากันว่าปัญหาหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดสิวบริเวณนี้เป็นเพราะ ล้างแชมพูหรือสบู่ออกไม่หมด ใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไป ดื่มกาแฟ แอลกอฮอล์หรือกินเนื้อสัตว์มากเกินไป หรือหากมีปัญหาสิวอุดตันช่วงในหูอาจแสดงว่าฟันกรามมีปัญหา หรือไม่ก็เพิ่งผ่านการมีรอบเดือนมา ส่วนตำแหน่งสิวบอกโรค ว่ากันว่าสิวที่เกิดบริเวณนี้ อาจจะบอกถึงปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของไตได้ค่ะ

  • สิวขึ้นแก้มทั้ง 2 ข้าง

สิวขึ้นแก้ม เป็นอะไรที่เห็นบ่อยมาก ๆ หรืออาจจะบอกได้ว่ามันเกิดขึ้นทั่วไปก็ได้ ซึ่งสาเหตุการเกิด ส่วนใหญ่จะมาจากสูบบุหรี่จัด แพ้ควันบุหรี่ ภูมิแพ้เป็นหวัดเรื้อรัง หรืออาจใช้บรัชออนและรองพื้นไม่เหมาะสมกับสภาพผิว แต่ถ้าเป็นริ้วรอยลึกบริเวณโหนกแก้ม อาจบ่งบอกถึงปัญหาเรื่องปอดหรือการหายใจ ถ้ามีสิวแบบเป็น ๆ หาย ๆ ที่แก้มด้านล่าง อาจมีปัญหาเรื่องเหงือกและฟันหรือโทรศัพท์มือถือไม่สะอาด ส่วนตำแหน่งที่บอกโรคได้ ว่ากันว่าสิวที่ขึ้นบริเวณนี้ สามารถบอกถึงอาการของโรคไซนัส ปอด เหงือกและฟันได้ค่ะ

เนื้อหา-2
  • สิวขึ้นรอบดวงตาทั้ง 2 ข้าง

กรณีนี้พบน้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับข้ออื่น ๆ ซึ่งสาเหตุของการเกิดมาจากหลายปัจจัย อาจจะเป็นเครื่องสำอางที่ใช้ไม่เหมาะ กับสภาพผิวของท่านเอง หรือใส่แว่นตาที่เสียดสีมาก รอยคล้ำอาจเกิดจากการมีสารพิษตกค้างในร่างกายมาก หรือไม่ก็พักผ่อนน้อย เปลือกตาหากมีความระคายเคือง อาจมาจากการเป็นภูมิแพ้หรือขาดสารอาหารร่วมด้วยก็ได้ หากท่านเป็นสิวบริเวณนี้อาจจะบ่งบอกว่าท่าน มีปัญหาเกี่ยวข้องกับการทำงานของไตปัญหาโรคภูมิแพ้ได้ค่ะ

  • สิวขึ้นจมูก และเหนือริมฝีปาก

กรณีสิวขึ้นเหนือริมฝีปาก และจมูก ก็มีให้พบเห็นอยู่บ่อย ๆ เช่นกัน ซึ่งสาเหตุการเกิด มาจากหลายปัจจัยด้วยกัน เรื่องสภาพอากาศ สภาพผิว เครื่องสำอางที่ใช้ และอื่น ๆ ล้วนมีผลทั้งหมด ส่วนอาการที่อาจจะเกิดขึ้น จากการเป็นสิวบริเวณนี้ ว่ากันว่าเกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจ และระบบสืบพันธุ์ หากมีผิวสีแดงเข้มที่จมูก อาจบ่งบอกถึงโรคความดันโลหิตสูง การอุดตันหรือสีผิวไม่สม่ำเสมอ บอกถึงผลกระทบจากฮอร์โมน เช่น กำลังมีประจำเดือน วัยทอง การใช้ยาคุมกำเนิดมากเกินไป เป็นต้นค่ะ

เนื้อหา-3
  • สิวขึ้นใต้ริมฝีปากด้านซ้ายและขวา

ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุของการเกิดสิวบริเวณนี้ จะมาจากการทำความสะอาดไม่ดีมากพอ หรืออาจจะมาจากการขาดความสมดุลของฮอร์โมนร่วมด้วยก็ได้ ส่วนเรื่องของตำแหน่งสิวบอกโรค ว่ากันว่าสิวที่เกิดขึ้นบริเวณนี้ อาจจะบ่งบอกถึงอาการ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของรังไข่ก็ได้ค่ะ

  • สิวขึ้นบริเวณปลายคาง

สิวขึ้นบริเวณปลายคาง ว่ากันว่าอาจจะเกิดจากการที่ท่านทานอาหารรสจัดมากเกินไป จนทำให้ลำไส้เล็กเป็นแผล หรือมีปัญหาในการดูดซึมส่วนต่าง ๆ สิวที่เกิดบริเวณปลายคาง ว่ากันว่าอาจจะบอกได้ว่า ท่านมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก

  • สิวขึ้นบริเวณหน้าอก และคอ

สิวที่เกิดบริเวณนี้ ส่วนใหญ่แล้วมักมีผลพวงมาจากความเครียด ซึ่งไม่สามารถบอกได้ถึงระบบการทำงานส่วนต่าง ๆ เหมือนกับ 8 ข้อที่ผ่านมา

ทิ้งท้าย

หลายคนคงมีความเชื่อที่ว่ายิ่งดื่มน้ำมาก ๆ ทำให้ร่างกายของเรานั้นทำงานได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้การลดน้ำหนักนั้นดียิ่งขึ้น บวกกับทำให้ผิวคุณใสขึ้นด้วย โดยวันนี้ทางเราจะพาคุณไปเจาะลึกลงไปว่าการดื่มน้ำนั้นต้องดื่มยัง ปริมาณเท่าไหร่ โดยวันนี้เราได้ไปหารวบข้อมูล ยิ่งดื่มน้ำเยอะ ยิ่งดีอย่างั้นหรือ มาจากแหล่งอ้างอิง ไปดูกันเลยกับบทความ ยิ่งดื่มน้ำเยอะ ยิ่งดีอย่างั้นหรือ